giả dụ bạn muốn thu âm vào phần mềm máy tính bằng micro, guitar hoặc keyboard bạn sẽ cần tới 1 mẫu Audio Interface (hay còn gọi là Sound Card thu âm). Soundcard trong máy tính cũng là một dạng Audio Interface và có thể đảm trách được những việc như vậy. Tuy nhiên nếu như bạn đang kiếm tìm chất lượng âm thanh phải chăng hơn khi thu âm, thì việc với 1 thiết bị này là điều bắt buộc. Về căn bản 1 Audio Interface là một card âm thanh cao cấp hơn so mang card tích hợp sẵn thường thấy trên máy tính, được sản xuất cho những dịch vụ nhạc, nhạc sĩ.
Sound Card là một vật dụng ngoại vi tiêu dùng để kết nối với máy tính của bạn,chúng có chức năng là cầu nối truyền chuyên chở các tín hiệu âm thanh từ bên ngoài vào máy tính và ngược lại. Về cơ bản, chúng có công dụng như soundcard của máy tính nhưng cung cấp chất lượng âm thanh phải chăng hơn có phổ quát đầu vào, đầu ra và tính năng hơn. Audi Interface có nhiều dạng hình và kích thước có những tính năng khác nhau, từ interface di động cấp nguồn bằng USB cho đến các hệ thống interface giỏi gắn trên rack to. Một Audio Interface bây giờ thực hành nhiều chức năng khác nhau,từ boost dấu hiệu đầu vào (preamp), chuyển đổi dấu hiệu analog thành tín hiệu digital và trái lại , xử lí tín hiệu số (DSP-Digital signal Processor), cầu trung chuyển dấu hiệu Midi vào máy tính (Midi Port), cho đến cấp nguồn phantom 48V cho các micro condenser hoạt động.

Roland UA-55 Quad-Capture
INPUT VÀ OUTPUT.
Còn được gọi là giao diện I/O, đầu vào và đầu ra là toàn bộ những cổng kết nối, là bí quyết mà tín hiệu âm thanh đi vào và ra khỏi Interface. Chúng mang thể bao gồm đầu vào cho micro, guitar và các nguồn dấu hiệu line-level, đầu ra cho tai nghe, loa monitor, aux-send; và thậm chí cả kết nối quang, ethernet hoặc SPDIF cho âm thanh khoa học số.
các cấu hình I/O khác nhau sẽ có ích trong rộng rãi trường hợp nhu cầu khác nhau. Ví dụ, một audio intarface phục vụ nhu cầu thu âm tại nhà có thể chỉ cần đầu ra tai nghe và loa, có một hoặc 2 đầu vào micro và guitar. Trong khi có nhu cầu thương nghiệp sở hữu thể cần đến 32 hoặc nhiều hơn những kết nối đầu, đầu ra cho loa monitor chính và phụ và phổ quát giắc cắm tai nghe.

DIGITAL AUDIO CONVERTER.
bản chất của việc thu âm là biến sóng âm (analog) thành dữ liệu số (digital), sau ấy trong giai đoạn phát lại là biến dữ liệu số thành sóng âm. Bộ chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số (digital audio converter) là chip bên trong một đồ vật audio interface giúp chuyển đổi dấu hiệu âm thanh analog thành dữ liệu digital (A/D) và trái lại (D/A). Chip chuyển đổi sở hữu tác động to đến chất lượng âm thanh, nhưng nhờ công nghệ hiện đại ngày nay, ngay cả những thiết bị interface ở tầm entry-level cũng có tính năng chuyển đổi chất lượng cao.
số đông các vật dụng audio interface cho phép điều chỉnh sample rate của bộ chuyển đổi trong khoảng chuẩn 44,1 kHz của CD cho tới 192 kHz để đáp ứng cho các audiophile. Không giống như các vật dụng thuần analog, bộ chuyển đổi sẽ mất một vài phần nghìn giây để xử lý âm thanh thành tín hiệu digital, tạo ra độ trễ âm thanh được gọi là latency.
PREAMP.
chẳng phải hồ hết những interface đều có sẵn preamp, nhưng preamp thường được tích hợp trên phổ biến loại interface để boost các dấu hiệu đầu vào yếu lên tới mức có thể tiêu dùng được. Preamp mang thể có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh như bộ chuyển đổi, nhưng chúng cũng làm cho giá tiền tài một loại interface trở thành đắt tiền hơn, do đó điều quan yếu là phải xác định được nhu cầu thật sự của mình.
Đối sở hữu nhu cầu thu âm tại nhà cho vocal hay guitar, bạn chỉ cần preamp cho 2 kênh như guitar và vocal, những studio nhỏ thường đề nghị trong khoảng 8 tới 16 preamp để thu âm tiếng bộ trống và các ban nhạc sống, và các studio chuyên nghiệp thường sử dụng preamp rời nên ko thiết yếu dùng những vật dụng interface sở hữu tích hợp sẵn preamp.
chiếc KẾT NỐI DỮ LIỆU.
trong khi giai đoạn chuyển đổi trong khoảng analog sang digial hay trái lại diễn ra bên trong trang bị, những dữ liệu digital này phải đi vào máy tính để có thể được ghi lại và trong khoảng máy tính đi ra lại để sở hữu thể phát. Các dữ liệu này được truyền chuyên chở vào và ra khỏi máy tính chuẩn y 1 dây cáp, những kết nối thường gặp là USB, Firewire hoặc Thunderbolt.
Trước lúc ra quyết định tuyển lựa, bạn cũng cần phải xác định được máy tính của mình dùng dòng kết nối dữ liệu nào, các trang bị Audio Interface hiện tại với phổ quát cái kết nối khác nhau, vì thế hãy kiên cố rằng mình tậu đúng loại tương thích với mẫu máy tính của mình.
Tốc độ và băng thông của cái kết nối cũng ảnh hưởng tới độ trễ. Những giao diện cũ hơn tiêu dùng USB một hoặc hai sẽ gây ra độ trễ đáng nói, trong khi những chuẩn đương đại như USB 3.0 và Thunderbolt mang độ trễ tất cả không thể nhận thấy.
kỳ vọng bài viết này đã sản xuất cho bạn thông tin hữu ích lúc khởi đầu Nhận định về Audio Interface và giúp bạn quyết định lựa chọn phù hợp.