Tôi là Fu Da, một bác sĩ thực hành tập trung vào quản lý cân nặng, liệu pháp dinh dưỡng bệnh và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Tôi hy vọng bài viết của tôi hữu ích cho bạn.
Để nói loại thực phẩm cụ thể nào có thể làm giảm LDL, thực sự không phải vậy! Hãy để tôi nói về lý do.
Chia sẻ thêm:


Lipoprotein mật độ thấp được gọi là cholesterol xấu, nhưng đừng nghĩ rằng lipoprotein mật độ thấp vốn đã xấu, chỉ xấu khi nó tăng cao bất thường. Cơ chế cụ thể rất phức tạp. Bạn có thể hiểu rằng lipoprotein mật độ thấp vận chuyển cholesterol đến tận cùng của mạch máu, trong khi lipoprotein mật độ cao vận chuyển cholesterol đến các mạch máu, giống như hình dưới đây.
Lipoprotein mật độ thấp không được lấy từ thực phẩm, nhưng được tổng hợp bởi gan. Bao nhiêu lipoprotein mật độ thấp được gan tổng hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó chuyển hóa năng lượng là yếu tố ảnh hưởng chính. Khi rối loạn chuyển hóa (về mặt y tế trở thành hội chứng chuyển hóa), gan sẽ tổng hợp nhiều lipoprotein mật độ thấp hơn. Do đó, các yếu tố gây ra hội chứng chuyển hóa là các yếu tố gây tăng lipoprotein mật độ thấp, bao gồm di truyền, giới tính, tuổi tác, chế độ ăn uống không lành mạnh, lối sống không lành mạnh, hút thuốc và uống rượu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng, và chế độ ăn uống chỉ là một trong những yếu tố.
Vì lý do cho sự gia tăng lipoprotein mật độ thấp rất phức tạp, làm thế nào nó có thể được giảm bằng cách chỉ ăn một vài loại thực phẩm? Để giảm LDL, bạn phải dựa vào lối sống lành mạnh lâu dài và dinh dưỡng cân bằng. Theo cách này, hiệu ứng cũng chậm và phạm vi bị hạn chế. Nếu sự gia tăng lipoprotein mật độ thấp là lớn, và thậm chí kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau, như tăng huyết áp và tiểu đường, liệu pháp statin là cần thiết để giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Cuối cùng, nói về chế độ ăn uống lành mạnh, hãy nhớ một số nguyên tắc: tránh chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường và muối cao, ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, thay thế một số thực phẩm chủ yếu bằng ngũ cốc, sản phẩm từ sữa, sản phẩm đậu nành, trứng, cá Tôm là nguồn protein chính.
Tôi là Fu Da, một bác sĩ thực hành. Nếu tôi cảm thấy rằng bài viết của tôi hữu ích cho bạn, tôi có thể muốn chú ý đến số tiêu đề của tôi trong cùng tên để có thêm thông tin về dinh dưỡng và sức khỏe.