Thói quen uống trà đã có từ thời ông cha ta và vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Đây được coi là một nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Việt. Tìm hiểu về trà cũng dần trở thành một điều gì đó hấp dẫn rất nhiều người. Và thường người ta hay để ý về cách phân biệt và nhận biết trà. Vậy câu hỏi ở đây là 5 loại trà trên khác nhau như thế nào và chúng ta dùng cách nào để phân biệt chúng? Hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây để nắm được cách phân biệt, chế biến cũng như công dụng của từng loại nhé.
Trà xanh : Trà xanh (lục trà) là loại không trải qua quá trình oxy hóa. Trà xanh có nhiều hình dạng khác nhau: dài nhọn, dẹp, vo viên như hình thuốc súng, xoắn…; Thông thường, màu sắc của trà là xanh xám, xanh đen, xanh nhạt hơi vàng. Tuy nhiên, khi pha vào nước lá trà cho màu xanh lục tươi sáng đẹp mắt. Nước trà sau khi pha cũng có màu xanh hoặc xanh vàng, có vị tươi hơi chát.

- Chế biến trà xanh : Trà xanh sau khi thu hoạch xong sẽ ngay lập tức được đưa đi chế biến với 4 giai đoạn là hái, làm héo, vò, sấy khô. Người ta sử dụng nhiệt để ngăn chặn quá trình oxy hóa ở trà. Ngày nay, người ta có 2 phương pháp chế biến trà xanh là hiện đại và thủ công.

- Công dụng của trà xanh Trong trà xanh có nhiều dược tố tốt như vitamin C, manga, cafein, polyphenol và một vài chất hữu cơ khác. Uống trà xanh hằng ngày không chỉ giúp tinh thần người dùng trở nên tỉnh táo sảng khoái mà còn thúc đẩy quá trình lọc thận lợi tiểu, kháng khuẩn, chống viêm, ổn định huyết áp và phòng chống ung thư.

Trà Ô Long : Trà Ô Long thuộc nhóm oxy hóa một phần, khoảng từ 20-80%. Màu sắc của lá và nước trà thay đổi theo mức độ oxy hóa, chuyển từ xanh sang vàng, hổ phách, nâu đỏ. Về mùi vị, trà Ô Long hơi ngọt một chút, đôi khi chúng có lẫn mùi gỗ, hạt dẻ, hương mật ong,..

- Công dụng của trà Ô Long : Uống trà Ô Long giúp cải thiện tình trạng da, ngừa loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tóc chắc khỏe, bảo vệ đường tiêu hóa,..
Trà đen : Trà đen còn được gọi là “red tea” là loại được oxy hóa hoàn toàn. Vì được lên men 100% nên trà sau khi xuất ra sẽ có màu đen, thơm nồng và mùi hương này giữ được lâu. Khi pha vào nước, trà có màu đỏ nâu với hương vị khá đậm.

Thông tin về trà trắng : Ở nước ta, phía Tây Bắc có một vùng trà cổ thụ rất thích hợp để làm nên loại này. Trà trắng được làm từ những búp trà lá to trồng trên núi cao, quanh năm nhiệt độ thấp. Cái tên này bắt nguồn bởi những sợi lông trắng tinh, đẹp mắt bao phủ ở búp trà. Về màu sắc, trà vàng nhạt, trong, từ hương thơm đến mùi vị đều rất nhẹ nhàng, tinh tế. Với lượng dược phẩm cao bên trong trà cộng thêm việc chế biến ra không dễ, không lấy làm lạ khi giá thành của nó cao như vậy.

Thông tin về trà Phổ Nhĩ : Trà Phổ Nhĩ được lấy từ giống cây cổ thụ thuộc vùng Tây Bắc và Vân Nam. Đây là loại trà đóng thành khối (bánh hoặc viên). Khi pha, trà thường có màu đỏ hoặc nâu đen, mùi gỗ mục hoặc đất. Khi uống vào, vị trà khá mịn màng, trên bề mặt dường như có một lớp màng mỏng manh. Trà Phổ Nhĩ càng để lâu thì hương vị lại càng thơm ngon hơn. Bạn biết không, trong một tiệc trà, nếu có thể nhận ra đó là loại nào thì sẽ tạo ra ấn tượng tốt với người ngồi phía đối diện đấy. Việc không am hiểu và không phân biệt được các loại trà khiến cho nhiều người mua đánh giá sai về chúng.

>>> Xem thêm : trà hoa lài túi lọc - 5 loại trà bạn nên lựa chọn