Lịch sử, sự tích ngày Tết Trung thu ở Việt Nam
Ngày Tết Trung thu, rằm tháng 8 theo quan niệm cỗi nguồn, lịch sử hình thành ngày Tết Trung thu bắt nguồn từ câu chuyện về chú Cuội và chị Hằng. Sự tích Tết Trung thu, rằm tháng 8 như sau:
Truyện nói rằng xưa kia có nàng tiên tên là Hằng Nga yêu con nít và muốn giáng thế để chơi cộng những bé nhưng không được phép.
Vào ngày rằm tháng 8, Ngọc Hoàng doanh nghiệp cuộc thi làm bánh ngày rằm và Hằng nga đã xuống thiên hạ học cách thức khiến cho bánh ngon. khi xuống đây nàng gặp Cuội, nức tiếng là kẻ nói dối và được Cuội chỉ dạy là đem tất cả mọi thứ vật liệu hòa lại và nướng lên. Cuội đùa nhưng với bàn tay khéo léo thì Hằng Nga đã làm cho nên một thứ bánh ngon tuyệt phẩm được các em nhỏ em và kem ngon.

https://banthonamhai.com/blogs/news/cuu-huyen-that-to-la-gi
Khám phá sự tích cội nguồn lịch sử ngày Tết Trung thu
lúc trở về cung trăng để đem bánh về dự thi, nhưng Cuội quyến luyến không muốn nàng đi, cố nắm tay giữ lấy nàng đã kéo theo cả chú Cuội và cây đa đầu làng lên cung trăng. Và Cuội ngồi trên cây đa ngắm trẻ thơ chơi đùa, nhớ nhà và khóc, buồn bã.
Bánh của chị Hằng đạt giải nhất nên lấy tên là bánh Trung thu và nàng xin Ngọc Hoàng cho phép Nàng và Cuội xuống cõi tục chơi cộng Cả nhà nhỏ vào ngày rằm Trung thu tháng 8 hàng năm và được ân chuẩn, cúng đặt cho ngày này là ngày “Tết Trung thu” tạo ra dịp lễ hội trăng rằm cho con trẻ.
Do đó, vào đêm trăng rằm tháng 8 dân gian doanh nghiệp đêm hội trăng rằm với những tiết mục: Trung thu múa sư tử, múa lân, múa rồng, công ty khiến thơ, đọc thơ Trung thu, cộng nhau phá cỗ rước đèn trong đêm trăng để nhớ về chú Cuội và chị Hằng.
Theo sử sách ghi lại lịch sử ngày Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời nhà Lý và được tổ chức chính thức ở đế kinh thăm lăm với phổ biến lễ rước đèn, đua thuyền, múa rối...
Ý nghĩa ngày Tết Trung thu Việt Nam
Ngày rằm Trung thu tháng 8 được xem là 1 phong tục mang ý nghĩa của sự chăm nom, báo hiếu, lòng hàm ân, ân nghĩa và ái tình thương.
Cho nên trong dịp này cha mẹ, người lớn thường tìm quà Trung thu tặng con nhỏ bộc lộ sự để ý và mua bánh Trung thu, bánh kẹo, hoa quả, trà để tặng bố mẹ, người to tuổi để tri ân, tỏa lòng hiếu hạnh
cùng lúc trong dịp lễ Trung thu này diễn ra hầu hết hoạt động, vui chơi ca hát dành cho người to, trẻ nhỏ, tặng quà là các món đồ chơi… để đem lại không khí vui vẻ, sum họp ấm áp.
Theo truyền thống Tết Trung thu sẽ đơn vị khá phổ biến hoạt động. bố mẹ bày mâm cỗ Trung thu cúng rằm tháng 8 cúng gia tiên tại nhà, cúng ở cơ quan, ở ngoài trời với đủ những thứ như:
- làm cho đèn lồng ông sao thắp nến, đèn treo trong nhà để những con tham gia rước đèn, làm đèn hoa đăng thả sông hay đèn trời, khiến cho hoặc tậu mặt nạ cho trẻ.
- Chuẩn bị rằm Trung thu với phương pháp làm cho mâm cỗ cúng ngày rằm và không thể thiếu món bánh Trung thu. Trong đó, Tết Trung thu ngày xưa thường là bánh nướng, bánh dẻo hình tròn biểu tượng cho đoạn kết hoàn chỉnh. Sau này, Tết Trung thu ngày này làm bánh Trung thu với bánh nướng hình vuông, bánh dẻo hình tròn và rộng rãi chiếc hình như hình con heo, hình con cá, hình con rồng… theo thị hiếu của trẻ.

Tết trung thu mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc truyền thống yêu thương, gắn bó