Phục hồi chức năng trật khớp vai giúp hồi phục tình trạng chấn thương khớp vai, điều chỉnh chỏm xương bị lệch về vị trí ban đầu, giảm hay điều trị vật lý trị liệu trật khớp vai kịp thời các biến chứng như cứng khớp vai, trật khớp, tầm vận động bị hạn chế.Đôi nét về bệnh trật khớp vai

Định nghĩa:

Trật khớp vai là tình trạng người bệnh bị chấn thương khiến lệch chỏm đầu xương cánh tay ra khỏi vị trí ban đầu, dẫn đến biến dạng khớp. Bệnh không được phát hiện và điều trị vật lý trị liệu khớp vai kịp thời có thể gây hạn chế tầm vận động, cứng khớp vai, trật khớp vai.

Khám bệnh:

- Hỏi bệnh: Bác sĩ hỏi bệnh nhân về hoàn cảnh bị chấn thương, tiền sử bệnh trước đó, tầm vận động khớp vai, có cơn đau nhức hay các dấu hiệu khó chịu nào khác không.

- Đồng thời, bác sĩ thực hiện khám lâm sàng. Thông qua quá trình quan sát, bác sĩ nhận thấy tình trạng người bệnh có mỏm vai thấp hoặc tình trạng bị “gù vai”. Phần dưới cơ Delta và đoạn trên cơ đầu cánh tay lõm, có hình “nhát rìu” ở góc gấp, cánh tay dạng với thân ở góc 30 – 40 độ.

Khi nhìn nghiêng, thấy được đầu xương cánh tay của người bệnh bị gồ ra phía trước, rãnh giữa cơ delta và cơ ngực lớn bị đầy. Nếu sờ nắn thì có thể thấy được hõm khớp rỗng, sờ dưới mỏ quạ thấy được đầu cánh tay.

- Xét nghiệm: Đối với những bệnh nhân bị trật khớp vai, cần thực hiện các xét nghiệm cơ bản về máu, chụp x-quang khớp vai, siêu âm khớp vai, chụp cắt lớp, cộng hưởng,...

Từ những chuẩn đoán, thăm khám, xét nghiệm có thể thấy được tình trạng và mức độ bệnh nhân và đưa ra các biện pháp điều trị vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai và phục hồi phù hợp.

Điều trị và phục hồi chức năng trật khớp vai

Nguyên tắc phục hồi và điều trị:

Thực hiện các hoạt động như: nắn khớp, giảm đau, giảm phù nề, chống kết dính khớp, làm giảm sự kéo giãn dây chằng hay bao khớp, phục hồi chức năng tầm vận động khớp vai, phục hồi chức năng các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

Có nhiều phương pháp phục hồi chức năng do trật khớp vai như:

- Vận động trị liệu:

+ Từ 3 – 4 ngày đầu, người bệnh được bác sĩ và kỹ thuật viên thực hiện nắn chỉnh co cơ tĩnh các nhóm cơ khớp vai và đai vai.

+ Từ ngày thứ 5 trở đi, người bệnh vẫn được tiếp tục co cơ tĩnh, đồng thời thực hiện các bài tập vận động có kháng trở ở mức độ nhẹ, không gây ảnh hưởng tới cử động khớp vai.

+ Từ tuần thứ 2 trở đi, người bệnh tập các bài tập vận động chủ động có trợ giúp dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của kỹ thuật viên.

- Tư thế trị liệu: Sau khi nắn khớp xong, người bệnh được để tay để tư thế chức năng, dùng băng để giảm trọng lượng đồng thời cố định khớp đúng vị trí.

- Điện trị liệu: Sử dụng các thiết bị điện như điện xung, điện phân, giao thoa, máy siêu âm,..

- Nhiệt trị liệu: Chườm nóng, chườm lạnh, chiếu đèn hồng ngoại trị liệu, parafin trị liệu,...

Xem Tiếp: các bài tập vật lý trị liệu khớp vai tại phòng khám Đức Điệp: https://www.tapvatlytrilieu.com/2021...-khop-vai.html