Sau khi sinh vùng kín gặp phải những thương tổn gì? Cùng thẩm mỹ viện bác sĩ
Ngô Mộng Hùng
tìm hiểu vấn đề này nhé!


· "Tiểu Eva" bị giãn rộng sau khi sinh

Nhiều chị em không còn cảm thấy tự tin, ngại gần gũi với chồng bởi vùng kín bị chảy xệ, giãn rộng, thay đổi màu sắc,… không được se khít, hồng hào như trước.Lý do làm cho "tiểu Eva" bị giãn rộng là lúc mang thai, sinh nở, em bé chào đời sẽ chui qua cổ tử cung, qua đường vùng tam giác nên làm cho vùng tam giác “rộng mở” hơn. Thậm chí, mẹ nào sinh thường, còn phải rạch tầng sinh môn nếu như vùng kín chưa đủ rộng để em bé ra ngoài.

· "Tiểu Eva" bị “hạn hán” sau sinh

Khi sinh con sự suy giảm nội tiết tố estrogen diễn ra đột ngột và nhanh chóng khiến vùng tam giác bị khô. Hơn nữa, lúc cho con bú, hàm lượng estrogen thúc đẩy tuyến sữa hoạt động hết công suất lại càng khiến cho loại hormone này bị suy giảm. Điều này còn khiến “chuyện ấy” bị ảnh hưởng hơn việc vùng bikini bị giãn rộng. Bởi vì, khi quan hệ “thiếu nước” còn khiến vùng bikini bị đau rát, khó có thể đạt được khoái cảm cho cả hai.

Để giải quyết trạng thái khô vùng kín, trước tiên phải làm sạch "tiểu Eva" sau khi sinh, sau ấy bổ sung nội tiết tố bịthiếu hụt cũng như chế độ tập luyện điều độ.

· Vùng kín bị “nặng mùi” sau khi sinh

Vùng kín có mùi sau sinh sẽ khiến chị em mất tự tin, chuyện gần gũi chồng cũng không được tự nhiên. Để vùng tam giác không còn hiện tượng có mùi lạ nữa chị em phải làm sạch vùng kín sau khi sinh, xông hơi “cô bé" và cơ thể 1 tuần hai – ba lần để cơ thể nhẹ nhàng, thơm tho hơn.

· Đau nhức tầng sinh môn

Nhiều người mẹ và bác sĩ cho biết thì các vùng tiếp giáp với vùng kín, sau khi sinh sẽ bị ảnh hưởng, gây cảm giác đau đớn, đặc biệt là vùng sinh môn lúc bị rạch đối với sinh thường.Để nhanh chóng phục hồi và hạn chế viêm nhiễm ở những vết thương này thì phải làm sạch vùng tam giác sau khi sinh hàng ngày. Có bất cứ tín hiệu thất thường nào phải đến gặp ngay bác sỹ để thăm khám và điều trị.

Làm sạch "tiểu Eva" sau khi sinh đúng bài tại nhà!

Lúc nào thì nên vệ sinh vùng kín?

  • Làm sạch "tiểu Eva" sau sinh trước hết phải hiểu cần vệ sinh cho nó khi nào? Sau mỗi lần đại tiểu tiện, các mẹ nên sử dụng nước để rửa sạch rồi lau khô. Cũng không nên tiếp xúc với nước quá nhiều vì môi trường ẩm ướt vùng kín sẽ dễ bị viêm nhiễm.
  • Trong mấy ngày đầu sẽ vẫn xuất hiện rong kinh, chảy máu nên sau khi thay bvs cũng cần rửa.
  • Cần lưu ý theo dõi và thực hiện vệ sinh vết khâu thật cẩn thận.
Bí quyết làm sạch vùng bikini sau lúc sinh

  • Các mẹ sau sinh nên chuẩn bị băng vệ sinh dành cho sản phụ không nên sử dụng loại băng vệ sinh như lúc “tới tháng” vì vùng bikini lúc này tương đối mẫn cảm. Nên thay bvs 3-4 lần/ngày để giữ vệ sinh vùng kín.
  • Lưu ý là chỉ nên rửa sạch các vết cặn bẩn bên trên bề mặt, không nên để các chất tẩy rửa vào sâu vùng tam giác.
  • Cách rửa cũng rất quan trọng trong khâu vệ sinh vùng bikini sau khi sinh, Các mẹ nên rửa từ trước ra sau, rửa vùng kín trước rồi mới tới hậu môn, khi rửa hậu môn rồi không nên quay lại vì hậu môn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn "tiểu Eva".