Món ngon của Nghệ An mang chất riêng đặc biệt đến nỗi bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều nhớ mãi không quên...

Đặt ve may bay di vinh như thế nào?

Các chuyến bay đến Vinh từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột với tần suất 20 chuyến/ngày. 3 hãng hàng không nội địa là: Vietnam Airlines, Jetstar Vietjet Air hiện đang khai thác các chặng bay này. Giá vé máy bay giá rẻ đi từ Hà Nội rơi vào khoảng 1,089,000 đồng. Giá vé máy bay từ TP Hồ Chí Minh của VietJet Air có giá từ 1tr đồng trở lên, nếu có ưu đãi thì mức giá rơi vào tầm 800k.

Nếu khó khăn trong việc tìm kiếm vé máy bay giá rẻ đi Vinh chỉ còn thì hãy thâm nhập Flynow.vn. Với hệ thống kiếm vé giá tốt trong tháng: “Vé giá tốt” sẽ giúp mọi người tìm kiếm được giá tiền vé rẻ sau vài giây với vài cú click chuột, cùng với đội ngũ đưa ra ý kiến để tham khảo nhiều kinh nghiệm sẽ luôn làm cho các bạn luôn hài lòng khi tới với Flynow.

Nghệ An là mảnh đất non nước hữu tình đẹp như bức tranh thủy mặc. Vẻ đẹp kỳ thú pha lẫn chút nguyên sơ luôn làm say đắm bất cứ ai đã từng đi qua và dừng chân ghé lại nơi này. không chỉ là thế, trên mảnh đất hồn hậu, địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều đặc sản mà ai "lỡ" nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi.

Nhút Thanh Chương

Có lẽ, mít xanh là thứ quả gắn với tuổi thơ rong ruổi của cực nhiều người. Những quả mít non được hái xuống, rồi đem luộc, chấm với muối ớt, mặn chát, nghẹn trong cổ họng mà bao đứa trẻ vẫn khao khát và thích thú. Còn với người Thanh Chương xứ Nghệ, việc chế biến mít xanh thành món ăn như dưa muối lại là nghệ thuật cực kỳ độc đáo. Món ăn làm từ mít xanh đó được gọi là nhút. Nhiều người còn coi nhút chính là một loại "kim chi" của xứ Nghệ này.

Nhút là thức ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình. Vật liệu làm nhút gồm mít xanh và muối trắng không i-ốt. Nhút có thể chấm nước mắm, làm nộm, xào. Với các món này, có một thứ rau thơm không thể thiếu được là lá kinh giới. Nhút chua nấu canh cá ăn có vị chua bùi và rất thơm. Thanh Chương còn một loại nhút khác, đó là lấy xơ mít mật (mít bở) chín, đồ nhuyễn với muối, gói vào mo cau tươi ủ ít ngày, thái nhát mỏng ăn có thêm vị ngọt và hương mít chín. Có thể chế biến thành các món như loại nhút làm từ mít xanh.

Hàng ngày trong mỗi bữa cơm, người ta lấy ra bát nhút, hương vị chua chua giòn giòn, ăn thật thích thú. Nhút ăn với cơm rất hợp, chỉ phải chút nước mắm làm nước chấm là đủ.



Tương Nam Đàn

Nếu như mảnh đất Hưng Yên nức tiếng với thứ tương Bần thơm ngon, tinh khiết thì trên mảnh đất Nam Đàn xứ Nghệ, người ta cũng có quyền tự hào vì đã làm ra một loại tương rất hấp dẫn không kém.

Nguyên liệu chính để làm tương đều là những thứ gần gũi, thân thiết với cuộc sống hàng ngày nhu đậu nành, nếp hoặc ngô, muối và nước. Nếu vô tình hoặc cố ý cho thêm một thứ gì vào, chum tương sẽ bị hỏng. Để có được chum tương ngon, đòi hỏi ở nhân viên tương sự kỳ công, tỷ mẩn.

Tương Nam Đàn lại có đủ hai loại: Mặn và ngọt. Tương mặn dùng để ăn hàng ngày, còn tương ngọt làm vào những chĩnh nhỏ chủ yếu để đãi khách và làm quà biếu. Nghe nói, tương Nam Đàn được làm bằng thứ đỗ tương xuân hè trồng trên chính đất Nam Đàn và hưởng khí, đất đai hậu tiện lợi. Có lẽ, được sản sinh từ mảnh đất phù sa màu mỡ mà đã cho ra đời thứ đậu tương hảo hạng.

Thế mới hiểu vì sao, ở xứ Nghệ, người ta hay truyền tai nhau rằng, muốn ăn nhút Thanh Chương thì trước tiên phải tìm được tương Nam Đàn. Hai thứ ấy kết hợp với nhau thì bữa cơm dù đạm bạc đến mấy vẫn ngon đến cực kỳ.

Trong một chai tương Nam Đàn có tới ba tầng khác nhau nếu nhìn từ ngoài vỏ. Tầng trên cùng là đậu hạt mới chỉ được dập vỡ làm đôi. Tầng giữa là nước tương có màu Hổ Phách, còn tầng dưới cùng là mốc tương có màu vàng thẫm. Nếu có dịp qua mảnh đất này, bạn hãy mang về cho mình, người thân hoặc bạn bè một chút hương vị tương giản dị này nhé!

Lươn Vinh

Lươn vốn là loại thủy sản nước ngọt có ở hầu hết đồng ruộng trên đất nước Việt Nam. Nhưng dưới bàn tay khéo léo cùng văn hóa ẩm thực đặc trưng của những người con xứ Nghệ, các món ngon từ lươn lần lượt ra đời và dần trở thành đặc sản, tinh hoa của mảnh đất này.

Lươn ở nơi đây được chế biến lần lượt thành những món ăn mà món nào món nấy đều hút hồn thực khách đến nỗi phải quay lại quán biết bao nhiêu lần. Chẳng hạn như lươn om (om chuối, om lá ngải cứu, om rau ngổ, om lá lốt, om nồi đất...), cháo lươn, lươn nướng, súp lươn... Lươn nướng than hoa là một trong những món ăn được đặc biệt ưa chuông. Mùi thơm của lươn nướng bay tỏa trong không trung khiến chẳng ai có thể cầm lòng được.

Súp lươn cũng là món cực hay không kém. Bát súp có lượng nước trong, ngọt, thơm, những miếng thịt lươn chín còn nguyên dạng, không nhũn nát, thấm vị và dậy lên hương đặc trưng của lươn quê. Hành lá, rau răm còn nguyên sắc xanh tươi thắm được cắt nhỏ, thả bồng bềnh trên mặt nước nóng hổi điểm nhẹ những giọt ớt đỏ. Hơi bay lên kéo theo mùi hương thơm, cay, nồng khiến chưa ăn miệng đã thấy thèm.

Cháo lươn Vinh loãng, không đặc như cháo vịt Vân Đình, cháo dê Ninh Bình… Lươn xé dọc sợi, được xào nấu cẩn thận, mặn một tí, cay một tí; và mùi đặc trưng nhất của cháo lươn Vinh được làm nên từ rau răm. Cháo lươn có mặt hầu khắp thành phố. Ngoài ra, ngày nay có cả súp lươn cũng ngon không kém. Cháo lươn, súp lươn có thể ăn với bánh mì, bánh mướt… đều ngon. Vào mùa trời bắt đầu nóng, khách ăn cháo hoặc xúp lươn đừng quên gọi thêm một cốc trà (hoặc chè xanh) đá.

Bánh cu đơ

Đến với vùng đất Nghệ An Hà Tĩnh, cốc chè xanh cùng với miếng bánh cu đơ sẽ là lời mời đầu tiên của chủ nhà. Đây là đặc sản nức tiếng nhất của người dân xứ Nghệ.

Cu đơ có nhiều nơi làm, nhưng nức danh nhất vẫn là cu đơ Cầu Phủ, tuy giá của nó đắt hơn so với những nơi khác (khoảng 13-15k/cái) nhưng vẫn đông người mua, bởi vậy mới có thương hiệu “Cu đơ Cầu Phủ không nhủ cũng mua”.

Vị ngọt của mật mía nguyên chất sóng sánh với vị cay cay của gừng, vị thơm của lạc hỗ trợ lẫn nhau với cái dòn dòn thơm ngon của bánh tráng vừng tạo nên món đặc sản mang đậm bản chất con người ở đây. Chẳng thế mà ai đi qua vùng đất này cũng cố mang về vài bịch cu đơ để làm quà.

Bánh ngào

Nếu ở miền Bắc có bánh trôi chay thì ở xứ Nghệ có bánh ngào. Bánh ngào khác với bánh trôi ở chỗ dùng mật mía để nấu là chủ yếu.

Người ta thường làm bánh ngào từ bột nếp, vo thành những chiếc bánh tròn vừa ăn (có nhiều nhà nặn to như bánh chay). Món bánh ngào có thể có nhân đậu xanh, nhân thịt heo hoặc không có nhân tùy theo từng nhà. Sau khi nặn xong, bánh được cho vào nồi luộc. Đến khi bánh nổi lên trên mặt nồi thì vớt ra, nhúng qua nước sôi để bánh không dính vào nhau khi nguội.

Bánh ngào trọng yếu nhất là nước mật đi kèm, phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, sóng sánh. Người ta cho mật vào đun sôi trên bếp, cho thêm một chút gừng tươi hoặc nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm. Bánh được khuấy với hỗn hợp nước mật, để lửa riu riu. Mùi mật ngọt, mùi gừng cay nồng tỏa ra thơm phức. Mỗi bát bánh ngào có giá khoảng 10k thui nhé.